สถานที่แห่งความรักของนางฟ้า

นางฟ้าแห่งความรัก
 
บ้านบ้าน  PortalPortal  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 9 เทคนิคฝึกสมองคิดสร้างสรรค์

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
อุ๋มอิ๋ม
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 79
แต้มสามารถ : 174
ค่าความดี : 0
Join date : 07/11/2009
: 24

ตั้งหัวข้อเรื่อง: 9 เทคนิคฝึกสมองคิดสร้างสรรค์   Sun Feb 14, 2010 2:03 am

9 เทคนิคฝึกสมองคิดสร้างสรรค์ (Woman’s Story)

เฮ้อ…เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่คนเครียด ๆ ความเครียดเนี่ยนะไม่เข้าใครออกใครจริง ๆ แถมยังเป็นเรื่องที่ควบคุมยากซะด้วย..แล้วเมื่อไหร่ที่เครียด สมองก็จะตื้อไปหมด คิดอะไรไม่คล่องทุกที วันนี้เราเลยเสาะหาเทคนิคดี ๆ ในการฝึกสมองให้คิดอย่างสร้างสรรค์มาฝากกัน ทีนี้ไม่ว่าจะเครียดแค่ไหนก็สบายหายห่วงค่ะ

สมองของคนเรานั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 85% ของเซลล์สมอง ฉะนั้นให้ดื่มน้ำให้บ่อย ๆ เพราะถ้าร่างกายของเราขาดน้ำ จะส่งผลให้สมองของเราคิดสิ่งต่าง ๆ ได้ช้าหรืออาจจะคิดไม่ออกเลย

สมองก็คือก้อนไขมัน จึงจำเป็นต้องได้รับไขมันดีเข้าไป เพื่อ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ จึงควรกินไขมันดี หรือโอเมก้า 3 ซึ่งก็มีมากในปลาแซลมอน นมถั่วเหลือง น้ำมันปลา เพื่อบำรุงสมองน้อย ๆ ของเราค่ะ

ฝึกนั่งสมาธิ เพื่อให้สมองได้ผ่อนคลาย ทำให้เราเกิดปัญญา และมีสติในการคิดสิ่งต่าง ๆ อย่างสร้างสรรค์

ตั้งใจจริง การที่เราตั้งใจที่จะทำอะไรอย่างจริงจัง แล้ว ทำมันอย่างเต็มที่เต็มความสามารถ เป็นการฝึกสมองรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เราก้าวไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

พยายามหัวเราะ และยิ้มสู้เข้าไว้ไม่ว่า สถานการณ์จะย่ำแย่แค่ไหน เพราะเมื่อเราหัวเราะ หรือยิ้มร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมา ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข จะช่วยให้เราคิด และทำสิ่งดี ๆ

เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ซึ่งจะทำให้สารเอ็นโดนฟิน และโดปามีน หลั่งออกมา และสารทั้ง 2 ตัวนี้จะไปกระตุ้นให้สมองอยากเรียนรู้ และสร้างสรรค์ในเรื่องต่าง ๆ

เมื่อรู้สึกโกรธ โมโห สมองของเราก็จะเครียดตามไปด้วยเพราะ ฉะนั้นต้องรู้จักการให้อภัย ทั้งกับตัวเองและให้อภัยผู้อื่น สมองของเราจะได้ไม่เครียดค่ะ

เขียนบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ เขียนเรื่องราวที่ดี ๆ เพราะจะช่วยทำให้เราคิดดีตามไปด้วย แถมยังเป็นการช่วยฝึกฝนสมองในการคิดทบทวนสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเราด้วย

ฝึกหายใจเข้าลึก ๆ จะช่วยในการส่งพลังงานไปยังสมอง และหากเรานั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ ก็ควรลุกขึ้นมาเดินยืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลายบ้าง เพราะสามารถทำให้ปอดขยายใหญ่ และรับออกซิเจนได้มากขึ้น 20% ส่งผลให้สมองเราปลอดโปร่งขึ้น สามารถคิดสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น

รู้เทคนิคง่าย ๆ กันไปแล้ว ก็ลองนำไปปฏิบัติดูนะจ๊ะ ทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ อาจจะทำให้กลายเป็นยอดครีเอทีฟชื่อดัง หรือเป็นคนที่มี
ความอัจฉริยะด้านความคิดที่ใคร ๆ ก็รู้จักไปทั่วก็ได้น้า…

เครดิต:thanon4653
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://anger-love.forumotion.com
 
9 เทคนิคฝึกสมองคิดสร้างสรรค์
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
สถานที่แห่งความรักของนางฟ้า :: ทั่วไป :: ห่องสาระวิชาการ-
ไปที่: